CÁCH LÀM MẮM TÔM BẮC. 3 LÝ DO BẠN CẦN BIẾT VỀ MẮM TÔM BẮC

Bạn đang muốn làm mắm tôm bắc hay đang có ý định làm mắm tôm, nhưng bạn chưa biết cách làm mắm tôm bắc cũng như chưa biết bắt đầu từ đâu. Hoặc là bạn đang làm nhưng mọi thứ chưa đạt như ý mình muốn. Thì trong bài viết này mắm Hồng Long chia sẻ tất cả kinh nghiệm làm mắm tôm bắc giúp bạn đỡ tốn chi phí rủi ro và có được lọ mắm tôm thơm ngon chất lượng mà bạn yêu thích.

Mắm tôm bắc Hồng Long

Mục lục đọc nhanh

1 Cách lựa chọn mô hình sản xuất

2 Mắm tôm là gì?

3 Mô hình sản xuất mắm tôm bắc

Mắm tôm bắc là gì? 

Mắm tôm là gia vị khó có thể thay thế khi bạn chế biến các món ăn có  hương vị Bắc. Thế nên những món ăn như: bún đậu, lòng lợn, cà pháo, bún riêu.. mà không có mắm tôm bắc thì những món ăn này coi như mất đi  vị ngon.

I  Cách lựa chọn mô hình sản xuất mắm tôm bắc. 

Trong phần này thì bạn biết được mô hình kinh doanh mắm tôm nào sẽ  phù hợp với mặt bằng hay số vốn mà bạn chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới.

1. 1 Lựa chọn chế biến mắm tôm sử dụng trong gia đinh hay kinh doanh.

Mắm tôm bắc truyền thống được ủ trong lu.phù hợp với mô hình nhà ăn ,hoặc có không gian rộng.

MẮM TÔM BẮC
Mắm tôm Bắc truyền thống được ủ trong lu

Mắm tôm bắc sản xuất theo mô hình lớn, hàng trăm tấn  trở lên.  Nhiều cơ sở kinh doanh hay công ty, ủ mắm trong thùng gỗ hoặc phi bồn nhựa hồ bể được xây bằng gạch mặt trong có lót gạch men, những  hồ chứa mắm lớn có sức chứa lên đến 7 đến 20 tấn.

1.2 Những điều kiện cần đủ khi  kinh doanh mắm tôm để thành công. Sản xuất kinh doanh mắm tôm 3 điều bạn nên biết 

Nên tránh việc bạn mong muốn chế biến mắm tôm, mà mọi người xung quanh không đồng ý, việc này sẽ dẫn đến việc  gây tranh cãi sau này. Vì như chúng ta đã biết rằng mắm tôm trong quá trình ủ sẽ có mùi đặc trưng nên có nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu.

Bạn cũng biết mắm tôm là nhu yếu phẩm được lên men tự nhiên, lúc mới muối mắm thời gian mắm đang lên men phân hủy, thì có nhiều đạm thối, nên mắm cần  được quấy đảo hàng ngày để bay đạm thối ra ngoài không khí. Nên nhiều người rất ngại khi nghe mùi mắm lúc này.

Những điều kiện khi kinh doanh mắm tôm

1)  Xin giấy phép kinh doanh

2) Xây dựng nhà xưởng hoặc mặt bằng phơi mắm

3) Xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Bạn nên xin giấy phép kinh doanh sản xuất mắm tôm  nếu được cấp phép, được chấp nhận chế biết mắm tôm khu vực bạn dự kiến kinh doanh sản xuất.

Nếu khu vực bạn không được phép chế biến mắm mà bạn cố tình đầu tư thì không đảm bảo được thời gian lâu dài. Bạn chưa thu hồi được vốn thì phải tìm nơi khác, lúc này bạn có nguy cơ  bỏ nghề hay phải tìm mặt bằng khác dẫn đến việc mất thời gian và tiền bạc.

nhà xưởng
Quy mô nhà xưởng tùy theo mô hình sản xuất của bạn.

 

Bạn đã xin được giấy pháp kinh doanh rồi, lúc này bạn nên chuẩn bị nhà xưởng tùy theo mô hình sản xuất của bạn. Và việc quan trọng nữa bạn nên tìm hiểu về cách xây dựng nhà xưởng, đúng tiêu chuẩn vừa với khả năng của bạn. Để xin được giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, đúng quy định và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

II Nguồn nguyên liệu làm mắm tôm

2.1 TÉP (moi ) biển nguyên liệu chính làm mắm tôm bắc, đây là loại  hải sản được  đánh bắt theo mùa, thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch là đúng vụ mùa. Ngư dân biển Bà Rịa Vũng Tàu thường đánh bắt gần bờ. Và có những thuyền lớn đánh bắt xa bờ sáng đi chiều về.

2.3 Muối thì làm bằng muối Bà Rịa, muối cào trắng hạt to, muối được lưu kho 1 năm trở lên, nên  hạt muối  không còn vị chát, loại bỏ được những tạp chất, lúc này muối rất sạch. Rất thích hợp cho việc ủ mắm tôm.

tép biển lf nguyên liệu để làm mứm tôm
Tép ( moi biển) là nguyên liệu chính để sản xuất mắm tôm

III Những mẹo nhỏ bạn cần lưu ý khi ủ mắm. 

Tép được trộn với muối theo công thức nhất định, ủ cho tép thấm gia vị. Nếu như bạn sản xuất  với số lượng nhỏ thì bạn có thể xay bằng cối xay thịt.

Với những cơ sở chế biến kinh doanh bạn nên tham khảo các loại máy tùy theo mô hình sản xuất của bạn ,tránh lãng phí hay mua máy quá nhỏ với công suất yếu khi làm  thực tế thì chưa đủ công suất bạn đầu tư sẽ thêm tốn chi phí.  Bạn nên tham khảo kỹ trước khi mua máy nhé.

Mắm tôm xay xong thành phẩm bạn cho mắm vào hũ, lu bồn chứa. Với quy mô chế biến thực tế của bạn thì bạn nên để hũ, lu bồn chứa mắm tôm vơi vì mắm trong giai đoạn đầu sẽ trương phình, nếu để mắm đầy quá sẽ bị trao ra ngoài.  Bạn nên để hũ,lu bồn chứa MẮM TÔM nơi đủ ánh sáng không bị ẩm ướt.

Hàng ngày vào buổi sáng bạn nên đảo đều MẮM TÔM cho bay đi đạm thối trong MẮM TÔM, bạn nên  đảo nhiều trong giai đoạn đầu. MẮM TÔM khi chín thì dẻo và thơm dịu. Từ lúc làm cho đến khi mắm được  khoảng 3 tháng thì mắm vào trạng thái ổn định không bị trương phình.

đảo mắm tôm
Đảo mắm tôm thường xuyên giúp bay hơi các đạm thối

Lúc này bạn nên cho MẮM TÔM vào hũ, lu bồn, lưu ý là cho đầy miệng bồn chứa  để tránh côn trùng xâm nhập. Trong thời gian đậy nắp ủ mắm khoảng 1 tuần thì đảo 1 lần. Để mắm chín thì còn  tùy vào thời tiết và cách chăm sóc lúc thời gian ban đầu. Khoảng 9 đến 12 tháng là thời điểm  mắm chín, lúc này mắm có mùi thơm nồng, màu sim chín đặc trưng.

IV Những mẹo nhỏ bạn cần lưu ý khi ủ mắm

4.1 Lên kế hoạch số lượng bạn muốn chế biến

4.2 Chuẩn  bị dụng cụ:

Hũ, lu cối xay nơi phơi mắm, vá đảo mắm

 4.3 Chọn lựa nguyên liệu làm mắm tôm:

A. Tép tươi vỏ mỏng

B. Muối trắng hạt to muối khô

C. Đường,bột ngọt

4.4  cách làm mắm tôm bắc:

Tép mua về rửa nước muối pha loãng nhặt bỏ những tạp chất trong tép(moi) để ráo nước trộn tép với muối với tỷ lệ.10 kg tép trộn 1kg muối đảo đều để khoảng 3-5h lúc này tép và muối đã thấm cho ra 1 lượng nước bạn nên xả hết nước này và cho thêm 1 kg muối và cho thêm 500g đường và 100g bột ngọt trộn đều.

V Mắm tôm có từ bao giờ 

Nghề mắm tôm là nghề truyền thống có từ rất lâu và không nhớ rõ nó có từ bao giờ. Với mắm Hồng Long thì gia đình làm nghề truyền thống đã qua 5 đời làm mắm ở  khu vực Long Hải Bà Rịa Vũng Tàu.

Lúc trước dân cư còn ít thì làm mắm tôm nhỏ lẻ, nhiều gia đình làm mắm tôm để ăn hay bán lẻ. Hơn 10 năm trở lại đây có nhiều ngành  nghề khác để người dân lựa chọn, nên nhiều hộ gia đình đã không còn làm nghề mắm nữa.

Còn rất ít gia đình làm nghề mắm. Nghề truyền thống ngày nay cũng ít đi hẳn, do một phần làm mắm tôm vất vả một sương hai nắng, lấy công làm lời. Nghề mắm này chỉ  dành cho những ai chịu thương chịu khó, yêu nghề.

NHÀ XƯỞNG MẮM TÔM BẮC
Nhà xưởng sản xuất mắm tôm bắc

Còn ít cơ sở và công ty đã gắn kết sống còn với nghề mắm thì còn tồn tại đến tận bây giờ, mong muốn đưa món mắm tôm đến với  từng bữa ăn gia đình người Việt giúp ẩm thực Việt Nam có những món đặc sắc hơn.

Bạn cũng biết lúc mới muối mắm thời gian mắm đang lên men phân hủy, thì có nhiều đạm thối, nên mắm phải được quấy đảo hàng ngày để bay đạm thối ra ngoài không khí, nên nhiều người rất ngại nghe mùi mắm lúc này.

Nên tránh việc bạn mong muốn chế biến mắm tôm, mà mọi người xung quanh không đồng ý gây tranh cãi sau này.

VI Những điều kiện cần biết để tránh  rủi ro khi làm mắm tôm

khi bạn không có tiền sẵn hoặc vay mượn về để sản xuất hay chế biến mắm tôm thì bạn nen cân nhắc  1 tí, vì mắm tôm không như các sản phẩm khác, nó mất rất nhiều thời gian để ủ, và chăm sóc.

Bạn không nên sản xuất mắm tôm bắc khi vốn bạn còn  hạn chế, vì khi kinh doanh sẽ  tránh được việc mất quá nhiều tiền đầu tư sản xuất.

Khi bạn lựa chọn nguyên liệu đầu vào không đảm bảo tươi, sẽ làm giảm độ ngon của mắm. Và mắm của bạn rơi vào mắm loại 2 sẽ không có lời. Trong quá trình chế biến mắm khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng và khâu châm sóc thời gian mới ủ mắm cũng không thể thiếu.

Mắm thời gian đầu muối ủ rất quan trọng cho ra mẻ mắm có ngon và bán được hay không. Bạn từng làm mắm bạn có biết nhiều về đạm thối trong mắm chưa. Đạm thối cao khi đóng chai 1 thời gian ngắn chai mắm sẽ bị đen và có mùi thối khó chịu.

hồ chứa mắm tôm
Hồ chứa mắm tôm bắc

Mắm bị thiếu muối hay do lúc ban đầu trộn muối không đều, tép và muối không được đều, cũng làm mẻ mắm đó bị nồng và khai.

Mắm chăm sóc không kỹ xung quanh nơi chứa mắm bị ẩm ướt mắm sẽ  ra dòi, nếu bạn quên đi vài ngày không để ý đến thì dòi ăn hết  bề mặt của mắm làm thiệt hại kinh tế.

Mắm khi bị vào nước mưa mà bạn không biết cách xử lý ngay thì để lâu hồ mắm của bạn bị thối. 

VII  Mắm tôm là gì? ăn là ấn tượng.

Bạn là fan cuồng nghiện mắm tôm,hay là mẫu người yêu thích nghề truyền trống và bạn là người ít  vốn muốn khởi nghiệp mắm tôm.

7.1 mắm tôm là nhu yếu phẩm không thể thiếu gia đình việt được rất nhiều người nghiện, không những người trung tuổi mà tuổi teen cũng rất thích dùng mắm tôm. Món bún đậu dù bạn không thích mùi nồng của mắm đi nữa, nhưng bạn đã miễn cưỡng vào quán bún đậu với lời mời khó từ chối của ai đó thì 1 vài lần bạn sẽ nghiện luôn mùi mắm hồi nào không biết.

hồ chứa mắm ôm
Hồ bế  chứa mắm tôm bắc

7.2 Mắm tôm bắc là gia vị rất rẻ và nhiều dinh dưỡng.

7.3 Bạn kinh doanh mắm tôm bắc  thì rất ít vốn

7.4 Mắm tôm bắc là gia vị rất dễ bán, hiện nay thị trường rất nhiều người sử dụng mắm. Bạn đi đến bất kì tiệm tạp hóa nào cũng có thể mua được mắm tôm. Không như lúc trước đến  đúng hàng mắm và vào chợ mới có người bán mắm tôm bắc .

7.5 Bạn là người tỉ mỉ yêu thích nghề truyền thống, kinh doanh mắm tôm bắc  hoặc mở những của hàng ăn dành cho thực khác nghiện mắm tôm bắc, bạn kinh doanh mảng dịch vụ này khá ít vốn và lợi nhuận rất cao mà ít ai biết đến,như lòng lợn chấm mắm tôm bắc,bún đậu….

Mắm tôm dùng làm nước chấm. dùng cho các món như cà pháo, bún ăn mắm tôm,thịt lợn luộc,lòng lợn, thịt chó, bún đậu mắm tôm.

Mắm tôm dùng để nấu chân giò heo nấu giả cầy, nấu bún bò huế , nấu bún riêu, thịt rang mắm tôm, canh rau đay…v.v..

3 Lý do bạn muốn ăn mắm tôm

1/ Muốn kích thích vị giác

2/ Có chén nước chấm không nồng mùi mắm tôm

3/ Có món ngon đúng vị

VIII  3 PHÚT CÓ NGAY  NƯỚC CHẤM MẮM TÔM BẮC THƠM ĐÚNG VỊ

Nguyên liệu.

2 thìa mắm tôm khoảng 30 g

3 thìa đường 20g

1 quả chanh hoặc tắc (quất)

Tỏi hành phi rượu trắng ớt

CHÉN MẮM TÔM
Mắm tôm pha dùng làm nước chấm rất ngon

 

Cách pha mắm tôm

Cho dầu ăn vào chảo nóng, tiếp đến cho hành tỏi vào phi thơm. Hành tỏi thơm ta vớt ra chén. Phàn dầu còn lại trong chảo ta mở nhỏ lửa rồi cho mắm tôm vào xào đảo nhanh tay, sau đó tắt bếp. Múc mắm tôm vào chén thêm đường cho nước cốt chanh bằng 2/3 mắm tôm quấy nhanh tay cho mắm sủi bọt. Sau đó ta cho hành tỏi phi và ớt vào chén mắm tôm. Như vậy là ta đã thực hiện xong  cách pha mắm tôm đơn giản chỉ trong 3 bước.

Trên đây là một số chia sẻ của mắm Hồng Long đến với các bạn, về cách làm mắm tôm bắc, những lợi ích và rủi ro cơ bản khi kinh doanh mắm tôm. Hy vọng rằng qua bài viết trên đây phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về mắm tôm, loại gia vị đặc biệt này nhé.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.